Giải pháp hệ thống điện mặt trời cho khu vực đang có điện lưới

Tùy vào nhu cầu và đặc điểm sử dụng của từng gia đình tại mỗi khu vực mà khách hàng có thể lựa chọn các giải pháp hệ thống điện mặt trời khác nhau cho gia đình nhà mình: Dựa trên tiêu chí là lợi ích kinh tế ( nhanh hoàn vốn, tuổi thọ cao) và tính chất tiện dụng ( Không bị gián đoạn khi mất điện lưới)…

HỆ THỐNG ĐIỆN MĂT TRỜI HÒA LƯỚI»

Ứng dụng :  Thích hợp cho những nơi sử dụng tải nhiều vào ban ngày như : văn phòng công sở, Trường học, nhà máy, xí nghiệp, khu trung tâm hành chính…nhằm giảm thiểu phụ thuộc điện lư ới, giảm tiền điện sử dụng.

Nguyên lý hoạt động: hệ thống điện mặt trời hòa lưới là hệ thống bao gồm: các tấm pin năng lượng mặt trời, Inverter nối lưới, lưới điện và các phụ tải đang sử dụng.

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới giúp giảm tiền điện như thế nào? Điện thu được từ các tấm pịn năng lượng mặt trời (Solar panel) là điện 1 chiều (DC). Qua bộ hòa lưới điện (Grid Tie Inverter) có nhiệm vụ đổi nguồn từ điện DC sang điện AC cùng pha (1 pha hoặc 3 pha) cùng tần số với điện lưới và hòa chung với điện lưới

+  Khi công công suất tải = suất hòa lưới. Lúc này thì tải tiêu thụ điện hoàn toàn từ nguồn điện thu được của dàn pin mặt trời.

+  Khi công suất tải tiêu thụ lớn > hơn công suất hòa lưới. Thì tải sẽ lấy thêm lưới bù vào phần thiếu hụt.

+  Khi công suất tải tiêu thụ nhỏ < hơn công suất hòa lưới. Thì điện từ bộ inverter hòa lưới sẽ trả ra lưới.

Lưu ý: Khi thiết kế hệ thống điện mặt trời hòa lưới (cho đến hiện nay) thì ta nên thiết kế sao cho công suất hòa lưới ≤  công suất tải tiêu thụ.

Cách tính toán và lựa chọn hệ thống điện mặt trời hòa lưới:

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới là 1 hệ thống mở,  công suất của hệ thống không phụ thuộc vào công suất tải sử dụng.

Ví dụ :

Văn phòng của bạn có công suất sử dụng tải 10KW/h.

Thời gian sử dụng: 8h sáng – 4h chiều.

Tính ra tổng lượng điện tiêu thụ là : P=10*8=80KW điện.

-Nếu bạn đầu tư 1 hệ thống điện mặt trời hòa lưới 5KW. Lượng điện hòa vào lưới 1 ngày khoảng 20KW. Ở đây ta tính 1 ngày có 4h nắng ( tùy điều kiện nắng mỗi vùng miền ). Lượng điện tiết kiệm khoảng : 20 / 80 = 25 % điện năng tiêu thụ

-Nếu bạn đầu tư 1 hệ thống hòa lưới 10KW (tối đa). Thì lượng điện hòa vào lưới khoảng 40KW/ngày. Ở đây ta tính trung bình ở VN 1 ngày 4h nắng đỉnh. Tính ra lượng điện tiết kiệm trong 1 ngày của văn phòng trên là: 40/80 = 50% điện năng tiêu thụ tổng.

 Với bài viết dễ hiểu về nguyên lý hoạt động đơn giản của Hệ thống điện mặt trời hòa lưới. Hy vọng sẽ ngày càng có nhiều công trình hòa lưới điện để góp phần nâng cao việc ứng dụng năng lượng xanh vào cuộc sống.

HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI HÒA LƯỚI KẾT HỢP»

Ứng dụng: Thích hợp lắp đặt cho vùng có điện mà điện lưới không ổn định. Hoặc những thiết bị cần nguồn luôn ổn định. Thí dụ như  thiết bị nhà thông minh, đèn sân vườn, hệ thống an ninh camera, hệ thống chiếu sang, hệ thống mạng, …

Nguyên lý hoạt động: Là sự kết hợp giữa hệ độc lập và hệ hòa lưới đây là hệ thống tiện dụng nhất hiện nay vì đáp ứng được hầu hết nhu cầu sử dụng điện một cách liên tục không bị gián đoạn. Lượng điện mặt trời dư thừa sẽ được lưu trữ vào acquy để sử dụng vào thời điểm mà điện mặt trời không được sinh ra ( buổi tối & trời mưa) hoặc khi mất điện lưới …Tuy nhiên giả pháp này sẽ làm tăng chi phí 30→50%do phải đầu tư hệ acquy lưu trữ, hơn nữa tuổi thọ acquy từ 2→5 năm lại tương đối ngắn so với tuổi thọ của cả hệ thống điện mặt trời, gây ô nhiễm môi trường do phế thải acquy. Do vậy giải pháp này không phải là lựa chọn tối ưu về kinh tế và dài hạn. Nó phù hợp với nhưng nhu cầu sử dụng điện liên tục không cho phép gián đoạn ( trạm viễn thông, quan trắc, camera giám sát, trung tâm cứu hộ, hệ thống dự phòng toàn nhà,…) hoặc khu vực có hệ thống điện lưới hay bị gián đoạn.Hệ thống có thể hoàn vốn từ 7-12 năm, tuy nhiên trong suốt quá trình sử dụng, khách hàng vẫn phải đầu tư thay thế hệ acquy định kỳ khi chúng bị hỏng.

Cách tính toán và lựa chọn hệ thống điện mặt trời hòa lưới có dự trữ:

Tùy vào lượng tải thông thường hay sử dụng. Và tùy thuộc mức độ ưu tiên mà chúng ta sẽ thiết kế hệ thống khác nhau

Ví dụ :

Văn phòng của bạn sử dụng tổng cộng điện năng với công suất là 15KW/h

Muốn hòa lưới để giảm lượng điện tiêu thụ. Đồng thời bạn muốn khi cúp điện thì ưu tiên sử  dụng  những thiết bị được  liệt  kê như sau

  • 3 camera ( 10W/cái )
  • 1 Đầu thu 20W/cái
  • 3 máy tính để bàn (350W/cái)
  • 1 máy tính xách tay 80W/cái
  • 10 đèn chiếu sáng (18W /cái)
  • 1 đầu phát wifi 20W/cái
  • 4 quạt ( 55W/cái)

Thời gian cần dự trữ là 3h liên tục khi mất điện.

*** Ta tính toán lượng điện cần dự trữ như sau:

P = (10*3 + 1*20 + 3*350 + 1*80 + 10*18 + 1*20 +  4*55 ) * 3 = 4.800 KW

Như vậy lượng điện cần dự trữ khi cúp điện là khoảng:  5KW

*** Hệ thống điện mặt trời hòa lưới có dự trữ là hệ thống không phụ thuộc vào công suất tải. Do đó ta có thể thiết kế hòa lưới các mức công suất khác nhau. Văn phòng trên có thể thiết kế một hệ thống hòa lưới từ 2 – 15Kw tùy theo ý thích của bạn. Và lượng dự trữ cần trong trường hợp này là 5KW.

Share this Post!
Hotline tư vấn: 1900.0032